Tra cứu tờ khai hải quan

Đối với những ai đã và đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì chắc hẳn không còn xa lạ với khái niệm tờ khai hải quan hay việc tra cứu tờ khai hải quan. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì sẽ luôn có nhiều thắc mắc đối với loại chứng từ này. Vậy tờ khai hải quan là gì? Và làm sao để tra cứu tờ khai hải quan? Để giải đáp những băn khoăn này, hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau đây nhé.

Hiểu về tờ khai hải quan thế nào?

Khái niệm tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan; hay còn có tên tiếng Anh là Customs declaration; là một loại văn bản mà người chủ hàng hóa phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi tiến hành xuất nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Tờ khai hải quan có các chức năng cơ bản sau đây:

  • Là tài liệu được dùng để kê khai những thông tin chi tiết về chủ thể và đối tượng chịu sự giám sát, kiểm tra của hải quan.
  • Đối với hải quan, là chứng từ pháp lý.
  • Đối với chủ hàng, là chứng từ kế toán.
  • Tờ khai hải quan còn đóng vai trò là cơ sở để thống kê hải quan.

Tờ khai hải quan quan trọng như thế nào?

Tờ khai hải quan là chứng từ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ hải quan

Trong bộ hồ sơ hải quan, tờ khai hải quan là chứng từ pháp lý bắt buộc và cơ bản nhất. Nếu không có tờ khai hải quan sẽ không thể hình thành được bộ hồ sơ hải quan. Đồng thời cũng không phân biệt được bộ hồ sơ hải quan so với các bộ hồ sơ thương mại nhất.

Tờ khai hải quan được xem là chứng từ quan trọng nhất trong bộ hồ sơ hải quan vì:

  • Là nơi phản ánh và ghi nhận tất cả các thông tin liên quan đến lô hàng nhập khẩu, xuất khẩu mà người khai hải quan cung cấp cho cơ quan hải quan.
  • Là chứng từ để ràng buộc trách nhiệm pháp lý của người khai hải quan và cán bộ hải quan khi thực hiện thủ tục hải quan.
  • Là nơi phản ánh, ghi nhận kết quả kiểm tra của từng lô hàng cụ thể do cơ quan hải quan thực hiện.

Chính vì thế, hồ sơ hải quan nhất định phải có tờ khai hải quan. Nếu bộ hồ sơ hải quan không có tờ khai hải quan thì cán bộ hải quan không thể tiến hành làm thủ tục hải quan được. Bên cạnh đó, đối với xuất nhập khẩu thương mại thì tờ khai hải quan phải theo mẫu chuẩn của cơ quan hải quan phát hành. Việc này nhằm đảm bảo cho cơ quan hải quan thực hiện chức năng giám sát, kiểm tra hải quan.

Vậy nếu đã hoàn thành hồ sơ hải quan đầy đủ và muốn tra cứu tờ khai hải quan thì phải làm thế nào? Câu trả lời nằm ngay phần tiếp theo đây thôi.

Hướng dẫn chi tiết tra cứu tờ khai hải quan

Tra cứu tờ khai hải quan dễ dàng, nhanh chóng tại website Hải Quan Việt Nam.

Nếu bạn đã hoàn thành thủ tục khai báo và muốn tra cứu tờ khai hải quan xem đã thông quan hay chưa hoặc có phải nộp thuế không,… mà chưa biết cách thì hãy tham khảo hướng dẫn sau đây:

  • Tra cứu tờ khai hải quan đã được thông quan hay chưa:

Để tra cứu xem tờ khai hải quan đã thông quan hay chưa, đầu tiên bạn hãy truy cập vào website Hải Quan Việt Nam tại: http://pus1.customs.gov.vn/TraCuuToKhaiHQ/ToKhaiHQ.aspx.

Sau đó, bạn cần nhập các thông tin cần thiết gồm: số tờ khai, mã doanh nghiệp, số CMND hoặc CCCD. Website sẽ nhanh chóng hiển thị thông tin mà bạn cần.

  • Tra cứu thời gian thông quan:

Thông tin về ngày giờ thông quan sẽ được cập nhật trong phần thông tin tờ khai hải quan.

  • Tra cứu đóng thuế cho tờ khai:

Để tra cứu tờ khai hải quan có phải đóng thuế không, bạn hãy vào website Hải quan Việt Nam tại link: http://pus1.customs.gov.vn/TraCuuNopThueToKhaiHQ/TraCuuNopThueToKhaiHQ.aspx.

Cuối cùng, hãy nhập đầy đủ thông tin về mã doanh nghiệp và số tờ khai để lấy kết quả.

Thông tin quan trọng trong tờ khai hải quan không thể bỏ qua

Phần nội dung ở giữa của tờ khai là nội dung quan trọng và cơ bản nhất

Một tờ khai hải quan gồm rất nhiều thông tin liên quan đến lô hàng và được chia thành nhiều mục. Trong đó, nội dung quan trọng và cơ bản nhất nằm ở phần giữa của tờ khai. Ở phần này, bạn sẽ thấy tham số chiếu, số tờ khai đăng ký với đơn vị hải quan và ngày giờ gửi chi tiết, Phía bên góc phải của tờ khai, sẽ có 2 phần rõ ràng: phần A và B. Phần A là phần được áp dụng cho người kê khai hải quan và tính thuế. Phần B là phần dành cho bên đơn vị chi cục hải quan.

Hiện nay, người kê khai sẽ sử dụng tờ khai điện tử trên phần mềm VNACCS để kê khai hàng hóa. Nói cách khác, tờ khai hải quan về thông tin lô hàng sẽ được in trực tiếp từ phần mềm của cơ quan hải quan.

Bên cạnh đó, tờ khai theo kiểu truyền thống vẫn còn được sử dụng và có hiệu lực. Thế nhưng hình thức này mất khá nhiều thời gian, không tiện lợi nên không còn phổ biến như trước nữa.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết giúp giải đáp những thắc mắc liên quan đến tờ khai hải quan. Nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ nên việc kê khai và tra cứu tờ khai hải quan cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện tra cứu tờ khai hải quan một cách nhanh chóng.