Múi giờ Singapore

Nếu có dự định đi du lịch, công tác hay du học ở nước Singapore thì đều đầu tiên chúng ta quan tâm đó chính là múi giờ Singapore. Trong bài viết này, GPS Global sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết về múi giờ ở Singapore cũng như múi giờ này chênh lệch bao nhiêu so với giờ Việt Nam.

Múi giờ Singapore là gì?

Singapore là một đất nước có khá nhiều biến chuyển về lịch sử nên trong quá khứ Singapore cũng sở hữu nhiều múi giờ khác nhau. Theo lịch sử thì đất nước Singapore đã từng là một thuộc địa của nước Anh nên trong suốt thời gian đó cũng là lần đầu tiên nước này được quy định múi giờ là GMT +7:30.

Lần đầu tiên nước này được quy định múi giờ là GMT +7:30.

Khi xảy ra chiến tranh thế giới, khi đó quân Anh không còn nắm quyền chủ động tại Châu Á. Lúc đó, Singapore thuộc quyền sở hữu của Nhật và quy định múi giờ GMT +9 làm múi giờ ở Singapore. Thật ra trừ những việc hành chính áp dụng theo múi giờ GMT +9 thì hầu hết dân cư ở Singapore đều áp dụng múi giờ GMT +7:30 cho tất cả hoạt động sinh hoạt thường nhật.

Đến khi quân Nhật bị hạ và phải rút quân khỏi Singapore nhưng đất nước này vẫn áp dụng múi giờ GMT +7:30. Đến năm 1981, đất nước Malaysia ra quyết định múi giờ chuẩn của mình là GMT +8 (khi ấy Singapore hợp nhất với Liên hiệp bang Malaya). Khi Singapore không còn hợp nhất với Malaysia nữa thì nước này vẫn áp dụng múi giờ GMT + 8.                    

Múi giờ Singapore được gọi Waktu Piawai Singapura WPS, viết tắt là SST. Múi giờ được Singapore áp dụng là UTC+8, nghĩa là giờ ở Singapore nhanh hơn 8 giờ so với múi giờ gốc. Ví dụ, khi giờ chuẩn UTC là 1h (01:00) thì đất nước này sẽ là 9h sáng (09:00).

Chúng ta có thành phố sau đây có cùng giờ với đất nước Singapore:

 • Thành phố Bandar Seri Begawan, Brunei 
 • Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc 
 • Thành phố Kuala Lumpur, Malaysia
 • Thành phố Ulaanbaatar, Mongolia 
 • Thành phố Manilla, Philippines
 • Thành phố Đài Bắc, Đài Loan 

Giờ Việt Nam và Singapore có chênh lệch không?

Ở Việt Nam, chúng ta dùng múi giờ UTC + 07:00 tức là chênh lệch 1 tiếng so với múi giờ ở Singapore. Nghĩa là giờ ở Singapore sẽ chậm hơn giờ của chúng ta 1 tiếng. Chúng ta có thể thấy, độ chênh lệch như này thì không quá nhiều và cũng ít ảnh hưởng đến giờ giấc sinh học của người Việt. Vì vậy, mọi người đi du học, du học hay xuất khẩu lao động  không cần quá lo về vấn đề giờ giấc trái ngược.

Giờ ở Singapore sẽ chậm hơn giờ Việt Nam 1 giờ.

Cách tính múi giờ Singapore

Thông thường để di chuyển từ Việt Nam sang Singapore, di chuyển bằng máy bay là một giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Singapore không quá lớn nhưng thời gian bay của từng hãng bay cũng sẽ giao động khác nhau tùy thuộc vào điểm đi tại Việt Nam và đích đến tại Singapore. 

Nếu xét kỹ về vị trí địa lý thì Singapore thuộc múi giờ GMT + 7 và giờ GMT + 8. Tuy nhiên, theo những điều đã nói ở trên thì múi giờ được sử dụng tại Singapore chỉ là GMT +8. Múi giờ Singapore được tính dựa vào sự chênh lệch giữa kinh tuyến gốc 0 độ tại Greenwich của nước Anh và kinh độ tại Singapore.

Khoảng cách từ Việt Nam sang Singapore là không quá lớn.

Cách chuyển đổi giờ ở Singapore sang giờ Việt Nam cực kỳ đơn giản đó là lấy giờ ở Singapore rồi trừ bớt một tiếng. Ngược lại, muốn tính giờ Singapore khi bạn đang ở Việt Nam thì bạn lấy giờ tại Việt rồi cộng vào một tiếng là được. 

Vì khi sang Singapore thì bạn sẽ phải thay đổi giờ sinh hoạt sớm hơn 1 giờ đồng hồ so với Việt Nam. Ví dụ: Khi ở Việt Nam bạn có thời gian sinh hoạt là dậy lúc 5h sáng và đi ngủ vào 22h giờ thì khi ở Singapore bạn sẽ phải ngủ sớm hơn 1 giờ đồng hồ và thức dậy cũng sớm hơn 1 giờ nghĩ là ngủ lúc 21h và dậy lúc 4h sáng. 

Sự chênh lệch giờ giấc có thể khiến chúng ta bị ảnh hưởng không nhỏ về sức khỏe. Tuy nhiên, Việt Nam và Singapore chỉ chênh lệch một tiếng thì bạn sẽ dễ dàng làm quen được với múi giờ này!

Lời kết

Sau nhiều lần đổi múi giờ trong lịch sử thì hiện nay múi giờ được sử dụng ở Singapore là GMT +8. Múi giờ Việt Nam sẽ chênh lệch 1 tiếng so với múi giờ ở Việt Nam nghĩa là là giờ ở Singapore sẽ chậm hơn giờ của chúng ta 1 tiếng.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã có cho mình câu trả lời về múi giờ Singapore là gì cũng như cách tính múi giờ ở Singapore. GPS Global chúng tôi là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Quốc Tế với cước phí rẻ và thời gian vận chuyển nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Địa chỉ : 139 Nguyễn Đức Thuận , Phường 13, Quận Tân Bình, Tp HCM, Việt Nam
 • Web: https://gpsglobalexpress.com/
 • Email: info@gpsglobalexpress.com
 • Số điện thoại: 028 3535 7576
 • Hotline : 0938 136 361 – 0902 764 423 – 0932 601 361