Múi giờ ở Anh

Meta: Có phải bạn đang thắc mắc múi giờ ở Anh là bao nhiêu, có gì đặc biệt và múi giờ này sẽ khác gì so với Việt Nam không? Hãy cùng GPSGlobal tìm hiểu nhé!

Khi có dự định đi du lịch, công tác hay du học ở nước ngoài thì đều đầu tiên chúng ta quan tâm đó chính là múi giờ. Trong bài viết này, GPS Global sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết về múi giờ ở Anh quốc cũng như múi giờ này có gì khác so với Việt Nam?

Múi giờ ở Anh là bao nhiêu?

Múi giờ ở Anh là bao nhiêu?

Giờ Vương quốc Anh được quy làm Giờ chuẩn theo thang đo Greenwich, nghĩa là GMT + 00:00 hoặc Giờ Tây Âu (UTC + 00:00). Múi giờ ở Anh lấy điểm gốc tại kinh tuyến 0 độ gốc của đài thiên văn Greenwhich gần Luân Đôn. Đây là nơi bắt nguồn của 24 múi giờ trên thế giới. 

Đặc biệt về múi giờ của Anh quốc 

Lịch sử múi giờ ở Anh

Trước khi đường sắt được ra đời, Vương quốc Anh đã sử dụng Giờ địa phương. Múi giờ Greenwich (GMT) được sử dụng đầu tiên vào năm 1840 bởi công ty Đường sắt Great Western và một vài công ty đường sắt khác cũng bắt đầu sử dụng múi giờ này vào những năm kế tiếp. Vào năm 1847, múi giờ Anh quốc này được thông qua bởi Railway Clearing House và hầu hết tất cả các công ty đường sắt ở Anh. Chính vì lý do này mà thuật ngữ “Giờ đường sắt” đã xuất hiện.

Dần dần múi giờ ở Anh được thông qua cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng mãi tận đến 1858, múi giờ này mới được công nhận là múi giờ chính thức. Vào năm 1883, Múi giờ GMT được thông qua trên Đảo Man, vào năm 1989 ở Jersey và Guernsey vào năm 1913. Vào ngày 1 tháng 10 năm 1916, Giờ chuẩn Greenwich được Ireland đã thông qua và thay thế cho Giờ trung bình của Dublin.

Vào đầu thế kỷ 20, Giờ Sandringham (UTC + 00: 30) được sử dụng cho các gia đình hoàng tộc. Tuy nhiên, việc làm này đã bị Vua Edward VIII tạm dừng, để tránh sự nhầm lẫn với múi giờ của Anh.

Lý giải vì sao múi giờ Anh thay đổi vào mùa hè?

Lý do múi giờ Anh thay đổi vào mùa hè.

Để lý giải cho việc múi giờ ở Anh có sự thay đổi vào mùa hè, chúng ta cần tìm hiểu về định nghĩa của thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). DST là sự thay đổi múi giờ tạm thời do buổi chiều có nhiều ánh sáng hơn buổi sáng. Vì thế mà, vào những ngày mùa Xuân, thời gian sẽ được điều chỉnh nhanh hơn 1 tiếng đồng hồ và quay lại trở lại bình thường vào mùa Thu.

Có khá nhiều ý kiến xung quanh việc thay đổi thời gian ở Anh vào mùa hè. Có nhiều người không thích việc thay đổi múi giờ ở Anh vì việc này khiến ảnh hưởng đến nông nghiệp, giờ giấc sinh hoạt, giờ chấm công, hoạt động thương mại và các ngành có liên quan đến ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ việc điều chỉnh như vậy sẽ có thêm thời gian vào buổi chiều giúp họ có thời gian hoạt động thể thao sau khi làm việc hơn cũng như có thể giảm tỉ lệ phạm tội vào buổi chiều tối.

Người dân Anh gọi múi giờ Anh tạm thời này là British Summer Time (BST). British Summer Time sẽ bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng tháng 3 và kết thúc vào chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Khi đó, mọi người sẽ chỉnh đồng hồ của mình chạy nhanh hơn 1 tiếng so với giờ chuẩn GMT +0. British Summer Time sẽ kết thúc khi đồng hồ điểm 01:59:59 vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10, giây tiếp theo sẽ chuyển sang 01:00:00 (lùi lại đúng 1 giờ đồng hồ).

Múi giờ ở Anh so với Việt Nam như thế nào?

Để có thể tính chính xác sự chênh lệch múi giờ ở Việt Nam và Anh, thì bạn phải xác định được rằng ở Anh đang là mùa đông hay mùa hè. Vì vào mùa đông, nước Anh sử dụng múi giờ GMT + 0 còn mùa hè, thì sử dụng GMT + 1, tức là cộng thêm 1 giờ.

Múi giờ ở Anh so với Việt Nam như thế nào?

Nếu ở Anh đang là mùa Đông, thì múi giờ ở Anh sẽ cách 7 tiếng so với Việt Nam vì múi giờ ở Việt Nam là GMT +7. Vì do Việt Nam nằm ở phía Đông của nước Anh, nên giờ ở Việt Nam sẽ đi trước. Chẳng hạn như: nếu ở Anh hiện tại là 7 giờ sáng ngày 12 tháng 10, thì ở Việt Nam sẽ là 14 giờ trưa ngày 12 tháng 10.

Nếu ở Anh đang là mùa hè, thì múi giờ Việt Nam sẽ chệnh lệch 6 tiếng so với múi giờ ở Anh. Ví dụ như nếu ở Việt Nam hiện tại là 10 giờ sáng ngày 19 tháng 5 thì ở Anh sẽ là 4 giờ sáng 19 tháng 5.

Hướng dẫn cách chuyển đổi múi giờ Anh và Việt Nam trên điện thoại

Với thời đại công nghệ như hiện nay, bạn có thể cài đặt Ngày & Giờ trên các thiết bị công nghệ để tự động điều chỉnh múi giờ ở Anh và Việt Nam dễ dàng mà không cần biết rằng ở Anh là mùa đông hay mùa hè. Nếu thiết bị của mình bị sai ngày, giờ hoặc múi giờ hãy thử làm theo các bước sau đây:

  • Thiết bị của bạn sử dụng phiên bản iOS/ Android phiên bản mới nhất.
  • Bật chế độ tự động cài đặt (Set Automatically) trong Cài đặt> Chung> Ngày & Giờ (Settings > General > Date & Time). Như vậy thiết bị của bạn sẽ tự động đặt ngày và giờ dựa trên múi giờ của bạn. 
  • Một điều lưu ý nữa là hãy cho phép thiết bị của bạn sử dụng vị trí hiện tại để có thể chuyển đổi múi giờ Anh so với Việt Nam hoặc ngược lại chính xác nhất. Hãy chọn Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ vị trí> Dịch vụ hệ thống (Settings > Privacy > Location Services > System Services) và chọn Cài đặt múi giờ (Setting Time Zone).
  • Và cuối cùng là kiểm tra xem thiết bị của bạn có hiển thị múi giờ chính xác hay không bằng cách vào Cài đặt> Chung> Ngày & Giờ> Múi giờ (Settings > General > Date & Time > Time Zone).

Lời kết

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã có cho mình câu trả lời về múi giờ ở Anh, những điều đặc biệt và cách tính múi giờ ở Anh so với Việt Nam. GPS Global chúng tôi là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Quốc Tế với cước phí rẻ và thời gian vận chuyển nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

– Địa chỉ : 139 Nguyễn Đức Thuận , Phường 13, Quận Tân Bình, Tp HCM, Việt Nam

– Web: https://gpsglobalexpress.com/

– Email: info@gpsglobalexpress.com

– Số điện thoại: 028 3535 7576

+ Hotline : 0938 136 361 – 0902 764 423 – 0932 601 361