Múi giờ Nhật Bản

Khi bạn đang có ý định du học hay công tác, du lịch tại đất nước Mặt trời mọc nhưng lo sợ sự thay đổi múi giờ. Đừng lo, cùng GPS Global tìm hiểu về múi giờ Nhật Bản để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch sắp tới của bạn nhé!

Múi giờ Nhật Bản là bao nhiêu? 

Múi giờ là gì?

Múi giờ là giờ địa phương của một vùng trên Trái Đất. Múi giờ được xác định bởi sự phân chia bề mặt Trái Đất thành 24 vùng khác nhau dựa trên 24 đường kinh tuyến. Mỗi vùng sẽ chênh lệch nhau 1 giờ đồng hồ.

Múi giờ số 0 đi qua Đài thiên văn Hoàng Gia tại Greenwich, Anh. Vì vậy, múi giờ tại đây sẽ là múi giờ quốc tế. Các múi giờ trên thế giới sẽ được xác định theo độ lệch âm hay dương so với múi giờ quốc tế.

Ký hiệu múi giờ trước đây là GMT (Greenwich Mean Time) – giờ trung bình Greenwich do nước Anh quy định. Tuy nhiên, sau đó do một số hạn chế nên đã được đổi thành UTC – giờ phối hợp quốc tế.

Bảng thông tin các múi giờ Nhật Bản và thế giới.

Múi giờ Nhật bản là bao nhiêu?

Mặc dù bề mặt lãnh thổ Nhật Bản trải dài từ Đông sang Tây nhưng cả đất nước này chỉ sử dụng một múi giờ duy nhất.

Múi giờ Nhật Bản hay còn gọi là JST (Japanese Standard Time) là múi giờ tiêu chuẩn của Nhật Bản và nhanh hơn giờ quốc tế 9 tiếng đồng hồ. Múi giờ Nhật Bản được ký hiệu là UTC + 9 hoặc GMT + 9.

Trên thế giới có 6 vùng có cùng giờ UTC + 9 với Nhật Bản như Hàn Quốc; Triều Tiền; Đông Timor; Phía Tây Cộng Hòa Sakha; Nga có 3 tỉnh là Amua, Zabaykalsky, Irkutsk; Indonesia có 3 tỉnh là Maluku,  Papua, Papua Barat.

Nhật Bản có sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng không?

Giờ tiết kiệm ánh sáng hay còn gọi là giờ mùa hè, là quy ước điều chỉnh đồng hồ tăng thêm 1 giờ vào mùa hè so với giờ quốc tế. Việc điều chỉnh này giúp bạn có thêm được thời gian vào mùa hè, sử dụng ánh sáng chiếu sớm, để tiết kiệm điện, cũng như thời gian mỗi khi mùa hè đến.

Tuy nhiên, giống như Việt Nam, đất nước Nhật Bản là quốc gia phát triển duy nhất không sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng. Nên khi sang đây vào mùa hè, bạn hãy cứ tận hưởng như đang ở Việt Nam mà không cần phải dậy sớm thêm 1 tiếng.

Múi giờ Nhật Bản so với Việt Nam chênh lệch bao nhiêu?

Sự chênh lệch giờ giữa Việt Nam và Nhật Bản 

Múi giờ Nhật Bản là GMT + 9 còn múi giờ của Việt Nam là GMT + 7. Như vậy, giờ giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ chênh lệch nhau 2 tiếng đồng hồ. Cụ thể, giờ tại Việt Nam đi chậm hơn Nhật Bản 2 giờ.

Ví dụ hiện tại ở Nhật là 7h sáng thì tại Việt Nam chỉ mới 5h. Nếu bạn muốn biết cùng thời điểm thì Nhật Bản đang mấy giờ, chỉ cần lấy giờ hiện tại ở Việt Nam cộng thêm 2.

Giờ Việt Nam và Nhật Bản chênh lệch với 2 nhau 2 tiếng.

Ảnh hưởng gì khi múi giờ Nhật Bản và Việt Nam có sự chênh lệch?

Khi múi giờ giữa hai nước có sự chênh lệch sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn nếu như bạn phải di chuyển giữa hai quốc gia. Khi múi giờ thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn, thì đồng hồ sinh học của bạn cũng sẽ bị thay đổi. Điều này khiến bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ hoặc có thể bị rối loạn tiêu hoá.

Những thói quen, công việc vốn có trước đây của bạn sẽ bị xáo trộn khi thay đổi giờ. Chẳng hạn như khi ở Việt Nam, bạn thường bắt đầu làm việc vào lúc 7h sáng, thì khi sang Nhật, lúc này đã là 9h. Như vậy, bạn có thể sẽ bị bỏ lỡ nhiều hoạt động diễn ra trước đó.

Làm thế nào thích nghi múi giờ Nhật Bản? 

Di chuyển từ Việt Nam sang Nhật Bản thì bạn không thể tránh khỏi “shock” múi giờ. Tuy nhiên, GPS Global Express sẽ chỉ bạn một vài lưu ý nhỏ giúp bạn nhanh thích nghi với môi trường mới để bảo vệ sức khoẻ:

Trước khi di chuyển:

  • Thay đổi thói quen đi ngủ và thức dậy trước 2 giờ đồng hồ trước một vài ngày trước khi đi.
  • Tập làm quen với đồng hồ sinh học mới bằng cách sử dụng múi giừ Nhật bản ngay khi ở Việt Nam.

Trước giờ bay và lúc trên máy bay:

  • Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà, nước có ga,… để tránh bị mất ngủ.
  • Uống nhiều nước, đặc biệt là nước trái cây.
  • Điều chỉnh đồng hồ theo giờ Nhật Bản và sinh hoạt theo múi giờ này.
  • Nếu lúc bay, Nhật Bản đang là ban đêm thì bạn cũng nên chợt mắt ngủ, không xem điện thoại hay đọc sách báo. Còn nếu là ban ngày thì cố gắng thức, xem một vài thức để qua cơn buồn ngủ.
Bạn hãy thay đổi một số lưu ý để thay đổi thói quen thích nghi với giờ ở Nhật Bản.

Sau khi đáp máy bay xuống Nhật Bản:

  • Hãy cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt bạn đã tập trước đó.
  • Thư giãn để tránh căng thẳng do thay đổi múi giờ dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi.

Hãy cố gắng thay đổi những điều nhỏ bên trên sẽ giúp bạn ít bị ảnh hưởng đến sức khoẻ khi di chuyển từ Việt Nam sang Nhật Bản. Từ đó, bạn sẽ nhanh thích nghi và sớm hoà nhập với môi trường bên đây. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công việc hoặc chuyến du lịch của bạn trên đất nước hoa anh đào.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến múi giờ Nhật Bản cũng như cách thích nghi với múi giờ mới mà GPS Global gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và qua đó giúp bạn có được sự chuẩn bị chu đáo, hoàn hảo cho chuyến đi sắp tới nhé!