Nga là quốc gia có lãnh thổ rộng nhất thế giới. Với lãnh thổ rộng lớn như vậy thì múi giờ Nga có gì đặc biệt? Làm sao để xác định được múi giờ Nga chênh lệch bao nhiêu so với Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Múi giờ Nga là bao nhiêu?

Khi đến bất cứ một đất nước nào thì vấn đề múi giờ luôn được nhiều người quan tâm. Việc vấn đề xác định múi giờ sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc sắp xếp lịch trình di chuyển cũng như điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể dễ dàng hơn. Đối với những đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ thì việc xác định múi giờ khá đơn giản. Tuy nhiên, việc xác định múi giờ của các đất nước rộng lớn như Nga thì có phần phức tạp hơn. Vậy múi giờ Nga là bao nhiêu?

Với lãnh thổ rộng lớn, trước đây Nga có tổng cộng 11 múi giờ, trải dài từ GMT+2 đến GMT+12. Tuy nhiên, vào năm 2009, tổng thống Nga đương nhiệm lúc ấy đã kiến nghị bỏ bớt 2 múi giờ. Thế nên, hiện tại múi giờ Nga còn lại là 9, gồm các múi giờ:

 • GMT +2: Giờ Kaliningrad.
 • GMT +3: Giờ Moscow.
 • GMT +4: Giờ Samara.
 • GMT +7: Giờ Omsk.
 • GMT +8: Giờ Krasnoyarsk.
 • GMT +9: Giờ Irkutsk.
 • GMT +10: Giờ Vladivostok.
 • GMT +11: Giờ Srednekolymsk.
 • GMT +12: Giờ Kamchatka.
Từ năm 2009, múi giờ Nga còn 9 múi giờ.

Khi bạn hỏi “Múi giờ Nga là bao nhiêu?” mà không nói rõ địa điểm cụ thể thì thường người ta sẽ mặc định là ở thủ đô Moscow. Tức là GMT +3.

Việt Nam và Nga có chênh lệch bao nhiêu tiếng?

Việt Nam và Nga chênh lệch nhau bao nhiêu tiếng cũng là điều nhiều người thường băn khoăn. Để xác định được khoảng chênh lệch thời gian giữa Nga và Việt Nam thì trước tiên cần phải xác định được múi giờ của hai khu vực cần so sánh.

Việt Nam nằm trong khung giờ GMT +7. Trong khi đó, múi giờ Nga trải dài từ GMT +2 đến GMT +12. Tuy nhiên, người ta thường sẽ lấy múi giờ Nga ở Moscow để tính chênh lệch. Lúc này, múi giờ Nga là GMT +3, còn múi giờ Việt Nam là GMT +7. Lấy hai múi giờ này trừ nhau thì ta sẽ thấy được Việt Nam và Nga chênh lệch nhau 4 tiếng. Ví dụ cụ thể, nếu ở Việt Nam là 7 giờ sáng thì lúc đó ở Nga (Moscow) sẽ là 3 giờ sáng.

Việt Nam và Nga chênh lệch nhau 4 tiếng (tính theo giờ Moscow).

Nếu trong trường hợp bạn cần biết chênh lệch chính xác giữa Việt Nam và một địa điểm cụ thể nào đó ở Nga, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

 • Tỉnh Kaliningrad (GMT +2): chậm hơn 5 tiếng.
 • Hầu hết các vùng ở Nga (GMT +3): chậm hơn 4 tiếng.
 • Bashkortostan, Chelyabinsk Oblast, Khanty–Mansia, Kurgan Oblast, Orenburg Oblast, Perm Krai, Sverdlovsk Oblast, Tyumen Oblast, và Yam (GMT +4): chậm hơn 3 tiếng:
 • Altai Krai, Altai Republic, Kemerovo Oblast, Khakassia, Krasnoyarsk Krai, Novosibirsk Oblast, Tomsk Oblas và Tuva (GMT +7): không có chênh lệch.
 • Irkutsk Oblast và Buryatia (GMT +8): nhanh hơn 1 tiếng.
 • Amur Oblast và miền tây Cộng hòa Sakha (GMT +9): nhanh hơn 2 tiếng.
 • Khu tự trị Do Thái, Khabarovsk Krai, Magadan Oblast, Primorsky Krai, trung tâm Cộng hòa Sakha và đảo Sakhalin (GMT +10): nhanh hơn 3 tiếng.
 • Magadan Oblast, Sakhalin Oblast, Abyysky, Allaikhovsky, Momsky, Nizhnekolymsky, Srednekolymsky và quận Verkhnekolymsky của cộng hòa Sakha (GMT +11): nhanh hơn 4 tiếng.
 • Chukotka và Kamchatka Krai (GMT +12): nhanh hơn 5 tiếng.

Có thể thấy rằng việc tính chênh lệch múi giờ của Việt Nam và Nga gây ra không ít khó khăn vì có nhiều múi giờ. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Bởi vì, ngày nay với sự phát triển của công nghệ thì chuyện tính chênh lệch múi giờ là chuyện vô cùng đơn giản. Bạn có thể tra cứu múi giờ Nga và thời gian thực tế ở Nga bằng cách sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng,…

Hướng dẫn cài múi giờ Nga

Chỉnh múi giờ Nga đơn giản bằng tính năng Date & time

Cách cài múi giờ Nga trên máy tính

 • Đối với hệ điều hành Windows:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào đồng hồ của máy tính.

Bước 2: Chọn mục Adjust date/time.

Bước 3: Chọn Date & time.

Bước 4: Chọn múi giờ Nga theo khu vực bạn muốn ở mục Time zone. Lưu ý, bạn phải tắt chức năng “Set time zone automatically” thì mới có thể điều chỉnh múi giờ ở Time zone được.

Bước 5: Bật chức năng “Set time automatically” để bật tính năng tự động thời gian.

 • Đối với hệ điều hành MacOS:

Bước 1: Vào Menu Apple, sau đó chọn System Preferences. Tiếp đó chọn mục Date & time.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng ổ khóa và nhập mật khẩu để mở khóa.

Bước 3: Chỉnh múi giờ tự động bằng các đánh dấu tick chọn “Đặt múi giờ tự động sử dụng vị trí hiện tại”. Hoặc bạn có thể đặt múi giờ thủ công bằng cách chọn một vị trí trên bản đồ rồi chọn thành phố gần với vị trí của bạn nhất.

Cách cài múi giờ Nga trên điện thoại

Đối với điện thoại, chức năng cài đặt ngày giờ sẽ được tự động. Điện thoại của bạn sẽ được cập nhật tự động để phù hợp với vị trí hiện tại của bạn. Với một điều kiện tiên quyết là điện thoại của bạn được kết nối internet.

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể cài múi giờ Nga bằng cách thủ công trên điện thoại. Cách này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần vào “Cài đặt” và tìm kiếm mục Thời gian để có thể tự điều chỉnh ngày giờ cho điện thoại của mình.

Lời kết

Nhờ có sự phát triển của công nghệ số mà việc xác định múi giờ Nga nói riêng và múi giờ của các quốc gia khác nói chung không còn là vấn đề khó khăn. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về múi giờ Nga. Từ đó bạn có thể sắp xếp cho mình một lịch trình di chuyển phù hợp nhé!