Múi giờ bên Mỹ

“Số giờ chênh lệch giữa Mỹ và Việt Nam chỉ là 12 tiếng?” hay “Làm sao để xác định giờ ở Mỹ chính xác nhất?” là những vấn đề về múi giờ tại Mỹ được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng GPS Global Express khám phá ngay những thông tin chi tiết về múi giờ Mỹ trong bài viết này nhé!

Múi giờ bên Mỹ được xác định như thế nào? 

Nước Mỹ là quốc gia có diện tích lãnh thổ đứng thứ 3 trên thế giới với 50 tiểu bang và các vùng lãnh thổ trải rộng trên nhiều kinh độ khác nhau. Vì vậy, múi giờ ở Mỹ khá nhiều và phức tạp hơn so với Việt Nam. Cụ thể, tại đây có đến 9 múi giờ chuẩn (Standard Time) gồm:

 • 4 múi giờ chính:
 • UTC-8: Giờ chuẩn Thái Bình Dương (Pacific Standard Time)
 • UTC-7: Giờ chuẩn miền núi (Mountain Standard Time)
 • UTC-6: Giờ chuẩn miền Trung (Central Standard Time)
 • UTC-5: Giờ chuẩn miền Đông (Eastern Standard Time)
 • 5 múi giờ theo các vùng lãnh thổ:
 • UTC-11: Giờ chuẩn Samoa
 • UTC-10: Giờ chuẩn Hawaii-Aleut (Hawaii-Aleutian Standard Time)
 • UTC-9: Giờ chuẩn Alaska (Alaska Standard Time)
 • UTC-4: Giờ chuẩn Đại Tây Dương (Atlantic Standard Time)
 • UTC+10: Giờ chuẩn Chamorro (Chamorro Standard Time)
Múi giờ bên Mỹ được xác định như thế nào?

Đặc biệt khi xác định múi giờ tại Mỹ, bạn cần quan tâm đến khái niệm Giờ Mùa Hè – Daylight Saving Time, viết tắt là DST. Đây là chính sách điều chỉnh lại thời gian vào mùa hè tại Mỹ nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng ban ngày được kéo dài hơn vào ban đêm. Giờ Mùa Hè sẽ bắt đầu vào 2h sáng ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 3, lúc này bạn cần thức dậy vào điều chỉnh đồng hồ đi nhanh 1 tiếng, tức là 3h sáng. Cách tính này sẽ kết thúc vào 2h sáng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 11, thời điểm này đồng hồ sẽ vặn lùi lại 1 giờ, nghĩa là 1h sáng.

Ví dụ, múi giờ áp dụng tại Eastern theo giờ tiêu chuẩn là UTC-4 nhưng theo giờ Mùa Hè sẽ là UTC-5. Tuy nhiên, cũng có một số tiểu bang tại Mỹ không áp dụng giờ Mùa Hè. 

Sự chênh lệch múi giờ tại Mỹ theo các tiểu bang

Việc xác định múi giờ tại Mỹ khiến không ít người gặp khó khăn do ảnh hưởng từ sự phân bố địa lý mà múi giờ tại từng tiểu bang rất chênh lệch nhau. Dưới đây là múi giờ Mỹ theo danh sách tiểu bang cụ thể mà bạn có thể tham khảo:    

Múi giờ khu vực Thái Bình Dương: UTC – 8:00 (mùa đông) và UTC – 7:00 (mùa hè): các bang thuộc múi giờ này gồm Oregon (không gồm khu vực Malheur), California, Nevada, Washington. Nếu tính theo giờ Mùa Hè, giờ chênh lệch tại đây so với Việt Nam là 14 tiếng và theo giờ tiêu chuẩn sẽ là 15 tiếng. 

Múi giờ miền núi: UTC – 7:00 (mùa đông) và UTC – 6:00 (mùa hè): bao gồm các bang như Arizona, Colorado, Montana, New Mexico, các thành phố, thị trấn, quận phía tây Kansas, và một số ở phía tây Texas. Khi tính theo giờ Mùa Hè, giờ chênh lệch tại đây so với Việt Nam là 13 tiếng và theo giờ tiêu chuẩn sẽ là 14 tiếng. 

Sự chênh lệch múi giờ tại các tiểu bang ở Mỹ.

Múi giờ miền Trung: UTC – 6:00 (mùa đông) và UTC – 5:00 (mùa hè): gồm có Oklahoma, phía tây Michigan và Tennessee, phía đông bắc Florida, phía tây Kentucky, Louisiana, Texas (không bao gồm El Paso, Hudspeth & một phần Culberson), Illinois, các phần còn lại của Kansas. Thời gian chênh lệch tại khu vực này so với Việt Nam là 12 tiếng nếu tính theo giờ Mùa Hè và 13 tiếng theo giờ tiêu chuẩn. 

Múi giờ miền Đông: UTC – 5:00 (mùa đông) và UTC – 4:00 (mùa hè):  gồm các khu vực như New York, Ohio, New Jersey, phía đông Kentucky, Massachusetts, Connecticut, phía đông Tennessee, Virginia, phía đông và nam Florida, Georgia…. So với các tiểu bang khác, khu vực này có số giờ chênh lệch với Việt Nam ít nhất, chỉ 11 tiếng khi tính theo giờ Mùa Hè và 12 theo giờ tiêu chuẩn. 

Giờ Mỹ chênh lệch mấy tiếng so với giờ Việt Nam? 

Không như mọi người thường nghĩ, thời gian tại Mỹ và Việt Nam không đơn thuần chỉ cách nhau 12 tiếng. Số giờ chênh lệch sẽ tùy thuộc vào địa điểm cần xác định thời gian thuộc khu vực, tiểu bang nào ở Mỹ. Vì vậy, để biết được sự chênh lệch thời gian giữa Mỹ và Việt Nam một cách chính xác, bạn có thể tính toán như sau:

Giờ Mỹ = Giờ Việt Nam – Số giờ chênh lệch của Mỹ so với múi giờ Việt Nam ( số giờ chênh lệch căn cứ vào tiểu bang ấy thuộc múi giờ nào). 

Giờ Mỹ chên.h lệch mấy tiếng so với giờ Việt Nam

Ví dụ, tại Việt Nam đang là 4 giờ chiều ngày 19 tháng 4 thì tại bang Ohio sẽ là mấy giờ?  

Dựa theo công thức, Bang Ohio thuộc múi giờ miền đông và thời gian cần xác định là ngày 19 tháng 4 tức là sẽ áp dụng giờ Mùa Hè, nên giờ chênh lệch giữa Việt Nam và Mỹ là 11 tiếng nên lúc này ở Ohio sẽ là 5 giờ sáng ngày 19 tháng 4. 

Một lưu ý nhỏ khi xác định giờ ở Mỹ là bạn cần xem xét  thời gian đó đang là mùa đông hay mùa hè để chọn múi giờ cho phù hợp. 

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích về cách xác định múi giờ ở Mỹ nhằm giúp quá trình di chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa giữa Mỹ và Việt Nam được nhanh chóng và hiệu quả nhất.