Mã bưu điện Việt Nam là bao nhiêu?

Mã bưu điện Việt Nam là một trong những dãy số quan trọng giúp chúng ta có thể định vị vị trí khi chuyển thư, hàng hóa, bưu phẩm,…Hãy cùng bài viết tìm hiểu xem mã Việt Nam là bao nhiêu và mã của từng tỉnh, thành phố nước ta để biết thêm thông tin nhé. 

Mã bưu điện Việt Nam là bao nhiêu? Mã cho từng tỉnh, thành phố

Mã bưu điện Việt Nam còn được gọi là mã Zip Postal Code là một hệ thống mã đã được quy định bởi liên hiệp bưu chính trên toàn cầu, mã này được điền vào địa chỉ nhận thư để có thể xác định được địa điểm cuối cùng thư tín được gửi đến, bưu phẩm được gửi đi, mã này được viết kí hiệu bằng số, chữ hoặc kết hợp cả hai. 

Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống ký hiệu riêng, tại Việt Nam mã bưu chính đã được ban hành với 5 ký tự, được gắn kèm phường/xã/đơn vị tương đương, điểm phục vụ sẽ còn phụ thuộc vào mạng bưu chính công cộng,…

Căn cứ vào quyết định 2475/QĐ-BTTTT, mã bưu chính quốc gia sẽ có 5 ký tự như sau:

  • Ký tự đầu sẽ là xác định mã vùng.
  • 2 ký từ đầu tiên sẽ giúp xác định mã tỉnh, thành phố.
  • 3 hay 4 ký tự đầu sẽ giúp xác định mã của quận, huyện.
  • 5 ký tự sẽ xác định đối tượng gán mã. 

Mã bưu chính Việt Nam không có mã cấp quốc gia, vì vậy khi gửi hay nhận hàng hóa, bưu phẩm, có thể ghi trực tiếp mã bưu chính mà nơi bạn đang sống. Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn đọc mã bưu chính của 63 tỉnh thành của nước ta một cách chính xác nhất.  

Bảng mã bưu chính 63 tỉnh thành Việt Nam.

Lợi ích của mã bưu chính 

Đối với người gửi khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bưu chính thì việc có thể tra cứu mã bưu điện Việt Nam và ghi mã lên kiện hàng sẽ giúp cho quá trình hàng hóa được vận chuyển, phát gửi được nhanh chóng và có tính chính xác cao khi giao đến người nhận. 

Trường hợp cá nhân sử dụng dịch vụ bưu chính thì kiện bưu phẩm sẽ được vận chuyển một cách nhanh chóng, chính xác. Số lượng bưu kiện không phát được sẽ giảm đi đáng kể, có cơ hội nhận được giảm giá dịch vụ, chất lượng đảm bảo uy tín và ngày càng được nâng cao. 

Trường hợp 1 tổ chức doanh nghiệp sử dụng dịch vụ bưu chính sẽ thuận lợi trong việc chọn lọc phân chia các hướng bưu kiện được gửi nhanh chóng, rút ngắn được thời gian phân chia, chọn lọc và vận chuyển giao phát. Giúp doanh nghiệp xác định được hướng di chuyển giao nhận, nhanh chóng dù có xảy ra sự cố thiếu rõ ràng trong địa chỉ được cung cấp, hạn chế những sai sót. Giảm giá dịch vụ cung ứng bưu chính khi gửi số lượng lớn. 

Cách tra cứu mã bưu điện Việt Nam

Để có thể tra cứu mã bưu chính Việt Nam một cách chính xác nhất, người chơi cần truy cập vào trang Tra cứu mã bưu chính quốc gia trên website. 

Sau khi đã truy cập vào trang web bạn chỉ cần nhập thông tin địa chỉ mà bạn đang muốn kiểm tra vào ô tìm kiếm mã bưu chính và bấm chọn tìm kiếm. Sau khi tìm kiếm thì bạn chỉ cần sao chép mã bưu chính mình cần để sử dụng là xong. 

Lưu ý rằng với những mã +84 nó là mã điện thoại quốc gia đừng nhầm lẫn rằng nó là mã bưu chính.

Khi gửi hàng cần ghi Zip code/mã bưu chính chuẩn xác nhất.

Lưu ý khi ghi mã bưu chính

Khi ghi mã bưu điện Việt Nam trên phong thư cần chú ý rằng:

  • Mã bưu chính này phải được ghi tiếp ngay theo sau tên tỉnh/thành phố và được phân cách ít nhất với 1 ký tự khoảng trống. 
  • Có thể in hoặc viết tay nhưng phải đảm bảo tính chính xác, rõ ràng, dễ đọc. 
  • Đối với các bưu kiện có ô dành riêng cho mã bưu chính ở phần địa chỉ thì khi điền phải ghi 1 chữ số vào mỗi ô, các chữ số này phải được ghi chính xác rõ ràng, không bôi xóa.  

Khi mua hàng quốc tế thì mã bưu chính vô cùng cần thiết, mã bưu chính sẽ giúp cho bưu phẩm của bạn gửi từ nước ngoài về 1 cách chính xác nhanh chóng. Khi bạn thanh toán bằng các thẻ quốc tế như Visa, Master thì đều sẽ được yêu cầu điền mã bưu chính khi tiến hành điền thông tin thanh toán. 

Một số lưu ý cần quan tâm khi gửi hàng qua đường bưu điện

  1. Cung cấp thông tin không đầy đủ và chính xác, đây là một trong những lỗi thường mắc phải dẫn đến việc giao nhận hàng hóa trở nên khó khăn, tốn giời gian vì sai thông tin.
  2. Xác định đúng loại hàng hóa trước khi đem gửi, vì mỗi hàng hóa sẽ có một mức giá khác nhau, nên cần xác định phân loại hàng hóa kỹ càng trước khi gửi để tránh hư hỏng với những mặt hàng dễ vỡ. 
  3. Xác định đóng gói, kích thước, khối lượng một cách kỹ càng trước khi gửi. 

Mã bưu điện Việt Nam có thay đổi không?

Vào năm 2017, Bộ TT&TT đã đưa ra quy định về mã bưu điện Việt Nam bao gồm 5 chữ số để thay thế cho mã cũ với 6 chữ số. 

Trong năm 2020, Bộ TT&TT sẽ tiến hành hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung cho mã bưu chính quốc gia, trên cơ sở cập nhật những thay đổi về việc sáp nhập các quận, huyện, phường, xã trên khắp cả nước. 

Lời kết

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về mã bưu điện Việt Nam cũng như Việt Nam không có mã bưu chính quốc gia, bạn chỉ có thể sử dụng mã bưu chính cho tỉnh/ thành phố nơi mà bạn đang sinh sống và cách bạn có thể tra được mã bưu chính khi gửi hàng hóa. 

Bài viết của GPS Global đã giải đáp đầy đủ và chi tiết thông tin về mã bưu chính.