Mã bưu điện HCM

Nếu bạn là người thường xuyên nhận/chuyển hàng thông qua bưu điện tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh thì việc hiểu rõ về mã bưu điện tại khu vực này là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số câu hỏi về mã bưu điện TP. Hồ Chí Minh được rất nhiều người quan tâm, cùng khám phá bài viết này để hiểu rõ hơn về mã bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh nhé!

Mã bưu điện HCM là bao nhiêu?

Mã bưu điện hay mã bưu cục, ZIP code, Postal code là hệ thống mã được quy định bởi Liên hiệp Bưu chính toàn cầu với mục đích nhằm xác định vị trí giao/nhận thư, bưu phẩm, hàng hóa… một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.

Từ năm 2010, Việt Nam đã chuyển sang sử dụng mã bưu điện 6 số thay vì 5 số như trước đây. Trong đó:

  • Hai số đầu tiên là mã tên của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. 
  • Hai số tiếp theo để xác định mã tên của quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh.
  • Số tiếp theo giúp xác định phường/xã/thị trấn.
  • Số cuối cùng là thôn/ấp/khu phố và các khu vực đặc biệt. 
Mã bưu điện 6 số.

Theo mã bưu chính 6 số Việt Nam được cập nhật mới nhất, mã ZIP code của TP. Hồ Chí Minh là 700 000. Đây là mã bưu cục tổng (bưu cục cấp thành phố trực thuộc trung ương) có địa chỉ tại số 2, đường công xã Paris, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 

Các quận, huyện tại TPHCM có mã bưu điện khác nhau không?

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế trọng điểm lớn nhất Việt Nam, có diện tích đứng thứ 2 cả nước với 19 quận và 5 huyện, do đó mã bưu điện (ZIP code) tại đây cũng được phân chia đa dạng theo từng quận, huyện khác nhau.

Dưới đây là danh sách tra cứu chi tiết mã bưu điện theo phân cấp quận/huyện tại TPHCM:

Quận / Huyện Zipcode
Huyện Bình Chánh 71800
Huyện Cần Giờ 73300
Huyện Củ Chi 71600
Huyện Hóc Môn 71700
Huyện Nhà Bè 73200
Quận 1 71000
Quận 10 72500
Quận 11 72600
Quận 12 71500
Quận 2 71100
Quận 3 72400
Quận 4 72800
Quận 5 72700
Quận 6 73100
Quận 7 72900
Quận 8 73000
Quận 9 71200
Quận Bình Tân 71900
Quận Bình Thạnh 72300
Quận Gò Vấp 71400
Quận Phú Nhuận 72200
Quận Tân Bình 72100
Quận Tân Phú 72000
Quận Thủ Đức 71300

Mã bưu điện và mã vùng điện thoại của TP. Hồ Chí Minh có khác nhau không?

Trong khi mã bưu điện (ZIP code) giúp cho người vận chuyển hàng hóa dễ dàng xác định được vị trí của người nhận và người gửi hàng thì mã vùng điện thoại có chức năng giúp định vị được vị trí của số thuê bao đang thực hiện cuộc gọi. Do đó, mã bưu điện và mã vùng điện thoại là hoàn toàn khác nhau. Theo đó, mã vùng điện thoại cố định của TP. Hồ Chí Minh được cập nhật mới nhất là 028.

Mặt khác, tương tự như mã vùng điện thoại, mã bưu cục (ZIP code) cũng được cập nhật liên tục. Vì vậy, để giảm thiểu sai sót khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua bưu điện thì việc tra cứu lại thông tin bưu cục gửi/nhận hàng là điều vô cùng cần thiết. 

Mã bưu điện và mã vùng điện thoại là hoàn toàn khác nhau.

Gửi hàng từ nước ngoài về TP. Hồ Chí Minh có cần ghi mã bưu điện không? 

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có mã bưu điện (ZIP Code) cấp quốc gia. Do đó, không chỉ riêng khu vực TP. Hồ Chí Minh, đối với tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam, khi bạn có nhu cầu gửi hay nhận bưu phẩm, hàng hóa từ nước ngoài thì cần phải ghi cụ thể, rõ ràng mã bưu chính của tỉnh/thành phố bạn đang sinh sống. 

Việc ghi rõ mã bưu điện (ZIP code) khi thực hiện giao dịch nhận/chuyển hàng từ quốc tế sẽ giúp công ty vận chuyển hàng hóa dễ dàng xác định được vị trí sinh sống của người nhận và người gửi. Thông qua đó giúp việc tính toán cước phí được chính xác và đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh và thuận tiện nhất. 

Gửi hàng từ nước ngoài về TP. Hồ Chí Minh có cần ghi mã bưu điện không?

Một mẹo nhỏ để tiết kiệm chi phí vận chuyển và tránh sai sót trong quá trình chuyển hàng là bạn hãy điền thông tin chuyển hàng tới bưu cục gần địa chỉ của bạn nhất theo cấp phường/xã thay vì chỉ ghi mã bưu cục tổng (bưu cục cấp tỉnh/thành phố).

Ví dụ bạn ở phường 10, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, thì thay vì sử dụng mã ZIP code của quận Gò Vấp là 71400 thì bạn nên điền mã ZIP code của phường 10, Gò Vấp là 71406.

Lời kết

Mong rằng những thông tin trong bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về mã bưu điện nói chung và mã bưu cục tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng mã bưu cục khi giao nhận/hàng thì đừng ngại để lại câu hỏi cho chúng tôi trong phần bình luận nhé!