Khai manifest hàng nhập

Manifest là một trong những điều quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng hoá quốc tế. Vậy Manifest là gì? Làm thế nào để có thể khai Manifest hàng nhập? Nếu khai sai thì có thể chỉnh sửa Manifest được không? Cùng GPS Global đi tìm giải đáp cho những thắc mắc này nhé!

Manifest là gì? Vì sao cần khai manifest? 

Manifest là gì?

Manifest là một hệ thống tiếp nhận các thông tin về hàng hoá xuất, nhập khẩu và dùng để thông quan hàng hóa. Những thông tin này bao gồm mã vận đơn, số lô hàng, số lượng hàng hoá, thông tin người nhận, người gửi, ngày vận chuyển, mã số tàu vận chuyển,…

Khi tàu đã đến cảng, các đại lý tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (A/N – Arrival Notice). Các đại lý hãng tàu sẽ có trách nhiệm khai báo thông tin về lô hàng với hải quan. Việc khai báo này được hiểu là khai Manifest.

Khi các thông tin được khai Manifest trùng với các thông tin hàng hoá mà người xuất khẩu gửi bill, thì hải quan sẽ cho phép người nhận được nhận hàng hoá đó. Như vậy, người nhận hàng được nhận sớm hay muộn phụ thuộc vào việc khai báo manifest có chính xác hay không.

Vì sao cần khai manifest?

Bởi vì thời gian nhận được hàng phụ thuộc vào việc khai báo chính xác, đầy đủ thông tin trên manifest nên việc khai manifest là điều cần thiết với bất kỳ lô hàng xuất, nhập khẩu nào. Khi người nhận đến nhận hàng, nhân viên hải quan sẽ đối chiếu thông tin khai manifest và thông tin trên Lệnh giao hàng (D/O – Delivery Order). Nếu thông tin 2 bên trùng nhau, thì người nhận mới được phép lấy hàng. Vì vậy, khi khai báo manifest cần cẩn thận, đầy đủ, chính xác để quá trình giao nhận hàng diễn ra nhanh hơn, tránh thêm phí phát sinh ngoài mong muốn.

Hướng dẫn khai manifest hàng nhập.  

Khai manifest hàng nhập khi nào?

Thông thường, việc khai Manifest hàng nhập sẽ được thực hiện trước ngày tàu cập cảng 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, ngày nay tình trạng buôn lậu diễn ra khá nhiều. Để tránh tình trạng buôn lậu, hải quan của nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản,… bắt buộc khai manifest khi tàu vừa khởi hành được 12h đồng hồ.

Đồng thời, việc khai báo manifest cũng nên được khai báo sớm, bởi nếu khai trễ, bạn có thể sẽ phải đóng phí phạt khá cao.

Khai manifest ở đâu?

Có 2 cách để khai manifest hiện nay:

  • Khai E-manifest (Khai manifest online): Bạn có thể truy cập vào đường link bên dưới để tiến hành khai manifest trực tuyến. Truy cập vào đường link trên trang Tổng Cục Hải Quan để khai báo Manifest trực tiếp: https://e-manifest.customs.gov.vn
  • Khai theo chuẩn định dạng do Tổng cục Hải quan công bố: Bạn tải mẫu Excel khai báo Manifest qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia: https://vnsw.gov.vn

Hướng dẫn chi tiết khai manifest hàng nhập. 

Để khai Manifest hàng nhập, người khai là các chủ tàu, đại lý tàu, công ty vận chuyển phải điền đầy đủ và chính xác thông tin về lô hàng. Các thông tin khai báo phải tuân thủ theo định dạng do Tổng cục Hải quan công bố. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách khai manifest hàng nhập trực tuyến trên trang Tổng Cục Hải Quan:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống khai báo manifest

Tại trình duyệt trên máy tính của bạn, nhập đường dẫn https://e-manifest.customs.gov.vn

Để khắc phục lỗi trước khi vào hệ thống, người dùng phải nhấn xác nhận như sau:

  • Nếu bạn sử dụng trình duyệt Internet Explorer thì Nhấn vào “continues to this web”
  • Nếu bạn sử dụng trình duyệt Mozilla Firefox thì chọn “I understand the risks” và sau đó nhấp vào “Add Exception”

Sau khi đã xác nhận truy cập vào hệ thống, thì trên màn hình máy tính bạn sẽ hiện ra giao diện như sau:

Tại đây, bạn nhập Tên người dùng và Mật khẩu để Đăng Nhập vào hệ thống.

Bước 2: Sử dụng hệ thống để khai báo Manifest

Download bản khai mẫu dưới dạng excel từ hệ thống theo các bước sau: 

Tại mục “Tiện ích” chọn “Thông tin tài liệu” đến “Bộ giao thông”. Sau đó chọn “Biểu mẫu khai báo hàng hải, thuỷ nội địa” rồi chọn Template.

Mẫu file excel Template khi tải về sẽ như sau:

Bạn chỉ cần điền đúng và đủ thông tin như trong file yêu cầu. Tuy nhiên, file excel sẽ có 20 sheet, nhưng khi bạn khai báo hàng nhập chỉ cần khai trong sheet “List of House bill of lading” mà thôi.

Bước 4: Khai báo manifest lên hệ thống

  • Tải file Excel vừa nhập dữ liệu lên hệ thống

Trên màn hình Quản lý hồ sơ, nhấp chuột phải vào bộ mã hồ sơ muốn khai báo thông tin, sau đó bạn chọn “Khai điện tử”:

Chọn loại bản khai, Trạng thái và browse đến nơi lưu dữ liệu mà bạn vừa nhập thông tin ở trên trong máy tính của bạn. Sau đó Nhấn nút “Nộp tờ khai” để tải file lên hệ thống:

Khi bạn tải file lên thành công, trên hệ thống sẽ có Thông báo “Cập nhật thành công”. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ đưa ra thông báo ngay trên màn hình upload. Kiểm tra lại thông tin khai báo sau khi được tải lên hệ thống

Khai manifest hàng nhập có chỉnh sửa được không? 

Việc khai báo manifest hàng nhập thường được khai trước khi tàu về 1 đến 2 ngày. Nếu quá thời hạn cho phép mà bạn muốn chỉnh sửa Manifest thì bạn sẽ mất thêm phí chỉnh sửa. Chẳng hạn, khi tàu đã chạy mà bạn muốn thay đổi thông tin trên bill hàng, thì buộc phải chỉnh sửa manifest. Vì vậy ngoài phí chỉnh bill thì bạn sẽ mất thêm phí chỉnh manifest. 

Trong trường hợp, manifest bị sai thông tin, thì bạn cũng sẽ mất thêm phí chỉnh sửa này. Việc chỉnh sửa manifest tốn nhiều chi phí và thời gian, vì vậy, cần phải tỉ mỉ, thận trọng trong quá trình khai báo manifest để hạn chế tối đa việc sai sót thông tin.

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng trong quá trình khai manifest hàng nhập mà GPS Global tổng hợp được, Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc khai báo manifest. Nếu bạn cần bất kỳ thông tin vận chuyển hàng hóa sang nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!