Giờ của Canada

Tính theo đường chim bay thì khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Canada cách nhau hơn 13.000 km nên múi giờ của hai quốc gia sẽ có sự chênh lệch. Vậy làm thế nào để biết chính xác được giờ của Canada hiện tại là bao nhiêu và được tính như thế nào? Sự chênh lệch giờ giữa Việt Nam và Canada có lớn không? Bài viết bên dưới sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn.

Giờ của Canada hiện tại là bao nhiêu?

Canada là một quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Nga. Vì vậy, lãnh thổ Canada trải dài qua nhiều kinh độ dẫn đến có 6 múi giờ khác nhau được sử dụng tại đất nước này. Nếu bạn lần đầu tiên đặt chân đến Canada chắc hẳn bạn cũng sẽ ngỡ ngàng và thắc mắc không biết giờ của Canada hiện tại là bao nhiêu? 

Cách thức tính giờ ở Canada hiện tại như thế nào?

Tính múi giờ của Canada như thế nào?

Với diện tích rộng lớn, trải dài trên bề mặt trái đất nên Canada hiện tại sử dụng 6 múi giờ chính như sau:

 • Pacific UTC – 8:00 : là múi giờ Canada bao phủ toàn bộ British Columbia có thành phố Vancouver và toàn bộ Yukon.
 • Mountain UTC – 7:00: là múi giờ miền núi bao gồm Alberta, phần phía Tây của Nunavut, một phần nhỏ ở Saskatchewan, phía Đông Bắc và Đông Nam British Columbia.
 • Central UTC – 6:00 : là múi giờ miền Trung, áp dụng cho cả vùng Manitoba, Saskatchewan, một phần khá lớn của Nunavut, một phần nhỏ vùng Tây Bắc của Ontario cụ thể là thành phố Winipeg – nơi được biết đến là thành phố có mùa đông lạnh nhất Canada. 
Mỗi khu vực của Canada sẽ có những múi giờ khác nhau.
 • Eastern UTC – 5:00 : là múi giờ miền Đông của Canada, áp dụng cho các tỉnh bang như Đông Trung Nuvanut, Québec và Ontario. Tỉnh bang này có thủ đô là Ottawa và các thành phố lớn Québec , Toronto và Montreal.
 • Atlantic UTC – 4:00 : là múi giờ Đại Tây Dương, áp dụng cho hầu hết Labrador, tỉnh bang ven biển New Brunswick, Nova Scotia và đảo Prince Edward.
 • Newfoundland UTC – 3:30 : là múi giờ được áp dụng cho một phần lãnh thổ Labrador tại đại lục và đảo Newfoundland. Ngoài ra, thành phố ST. Johnn’s cũng thuộc múi giờ này.

Do có 6 múi giờ khác nhau nên giờ tại các tỉnh bang ở đất nước lá phong đỏ này sẽ có sự chênh lệch. Quốc gia này lấy múi giờ gốc tại thủ đô Ottawa hoặc thành phố Toronto thuộc tỉnh bang Ontario. Nên khi bạn không biết chính xác bạn đang ở vị trí nào tại Canada thì giờ tại Toronto hoặc Ottawa sẽ được tính là tâm điểm và theo múi giờ UTC – 5.

Vào mùa hè, múi giờ của Canada sẽ đi trước 1 tiếng so với mùa đông. Bởi vì từ Chủ nhật thứ 2 của tháng 3 đến Chủ nhật đầu tiên của tháng 11, hầu như các tỉnh bang của Canada sẽ chỉnh theo thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày nhằm mục đích tiết kiệm điện vào ban đêm vì đi ngủ sớm và tăng thời gian làm việc vào ban ngày.

Việt Nam và Canada chênh lệch bao nhiêu tiếng?

Khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Canada khá xa dẫn đến hai quốc gia có sự chênh lệch giờ rất rõ rệt. Trong khi Canada sử dụng đến 6 múi giờ chính thì toàn bộ lãnh thổ Việt Nam chỉ sử dụng một múi giờ duy nhất là Giờ quốc tế + 7 ( UTC + 7).

Do đó, bạn có thể dễ dàng tính ra được giờ chênh lệch giữa hai nước là từ 10,5 đến 15 tiếng đồng hồ và thời gian ở Việt Nam sẽ đi trước Canada. Vậy khi muốn biết giờ tại Canada bao nhiêu, bạn chỉ cần lấy giờ tại Việt Nam trừ đi số tiếng chênh lệch.

Sự chênh lệch về giờ giữa Canada, Việt Nam và các nước như thế nào?

Sự chênh lệch giờ giữa Việt Nam và Canada như sau:

 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn múi giờ ở khu vực Newfoundland là 10,5 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn múi giờ ở khu vực miền núi Canada là 14 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn múi giờ ở khu vực miền Đông Canada là 12 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn múi giờ ở khu vực Đại Tây Dương là 11 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn múi giờ ở khu vực miền Trung Canada là  13 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn múi giờ ở khu vực Thái Bình Dương Canada là 15 tiếng.

Ví dụ, hiện tại giờ tại Việt Nam là 20 giờ thì giờ của Canada lúc này tại Toronto sẽ là 

20 – 12 = 8h sáng; tại Vancouver là 20 – 15 = 5h sáng. Trong trường hợp mùa hè, múi giờ tại Canada sẽ đi trước 1 tiếng so với mùa đông, vậy tại Toronto mùa hè sẽ là 9h sáng và Vancouver là 6h sáng.

Lời kết

Nắm được múi giờ tại Canada, sự chênh lệch giờ giữa Việt Nam và Canada, bạn sẽ tính chính xác được giờ của Canada hiện tại khi bạn đi du lịch hay làm việc tại quốc gia này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được sự chủ động thích nghi và điều chỉnh lịch sinh hoạt phù hợp khi múi giờ bị thay đổi.