Giá fob là giá gì?

Trong các thỏa thuận thương mại quốc tế đều thống nhất với nhau về chi tiết việc áp dụng theo điều kiện Incoterm nào, phiên bản bao nhiêu nào từ đó giúp việc áp dụng tính giá được chính xác. Hôm nay, GPSGlobal sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem giá FOB là giá gì mà lại được nhiều người sử dụng khi ký hợp đồng mua bán nước ngoài.

Giá FOB là giá gì?

FOB được viết đầy đủ là Free on board, hiểu đơn giản là điều kiện giao hàng quy định hoàn thành các trách nhiệm của bên bán khi hàng đưa lên boong tàu. Nghĩa là nếu hàng hóa chưa đến boong tàu thì mọi trách nhiệm khi ấy sẽ do bên bán chịu, còn sau khi hàng đã yên vị ở trên boong tàu thì tất cả mọi trách nhiệm khi ấy sẽ do bên mua chịu.

Boong tàu sẽ là điểm chuyển giao rủi ro theo Free on board. Khi hàng được đi từ nước này đến nước khác thì hàng hóa thường sẽ ở trên tàu và di chuyển bằng đường biển. Nếu không may gặp các trường hợp không mong muốn như sóng thần, mưa bão hoặc là gặp hải tặc thì sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển, khi đó hàng hóa trên tàu có thể bị hư hỏng hoặc mất trắng. Nếu trường hợp như thế mà hợp đồng thỏa thuận điều kiện FOB thì bên bán không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì hết. Vì lý do này, bên mua phải mua bảo hiểm cho hàng hóa để giảm thiểu các rủi ro.

Giá FOB là giá gì?

Trách nhiệm của bên mua

 • Chịu trách nhiệm giao hàng đầy đủ lên tàu tại đúng cảng quy định trong hợp đồng.
 • Chịu trách nhiệm với mọi chi phí, tổn thất, rủi ro của lô hàng trước khi hàng lên boong tàu.
 • Chịu trách nhiệm làm thông quan xuất khẩu, cung cấp giấy phép xuất khẩu cần thiết và chi trả thuế.
 • Chuyển giao đúng hạn các chứng từ liên quan.
 • Phải thông báo đến bên mua là hàng an toàn lên tàu
Giải thích thông tin về giá FOB.

Trách nhiệm của bên bán

 • Phải thanh toán tiền đơn hàng theo hợp đồng.
 • Chịu trách nhiệm về mọi chi phí, tổn thất, rủi ro khi hàng đã được lên boong tàu đến khi hàng đến cảng đích.
 • Chi trả các chi phí vận tải hàng hóa.
 • Thực hiện mua bảo hiểm cho lô hàng
 • Chịu trách nhiệm cho việc thông quan nhập khẩu và chi trả thuế.

Cách tính giá FOB

Giá FOB (hay FOB price) hiểu nôm na là giá tính ở cửa khẩu của quốc gia bên bán; có các chi phí như sau: chi phí vận tải ra cảng, thủ tục xuất khẩu, thuế và các chi phí phát sinh khác trước khi hàng yên vị trên boong tàu. Mức giá FOB sẽ không kể cả các chi phí vận tải sau khi lên tàu hay phí bảo hiểm. 

Cách tính giá FOB xuất khẩu: Giá FOB bao gồm số tiền lô hàng, phí nâng hạ container, phí kéo container trong nước, chi phí khi thực hiện tờ khai hải quan, phí xin giấy chứng nhận xuất xứ của lô hàng (nếu có), phí kẹp trì và phí hun trùng. 

Giá tính thuế nhập khẩu là giá FOB hay CIF?

Có rất nhiều người thắc mắc vậy tính thuế nhập khẩu thì lấy giá FOB hay CIF. Trong phần này, GPS sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn và chính xác hơn về việc nên dùng giá nào cho xuất khẩu lẫn nhập khẩu

Giá tính thuế nhập khẩu là giá FOB hay CIF?

Số tiền thuế xuất khẩu hay nhập khẩu phải nộp được tính dựa vào vào trị giá tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ phần trăm (%) của từng hàng hóa khác nhau tại thời điểm tính thuế.

Số tiền thuế phải nộp = Số lượng đơn vị thực tế được ghi nhận trong tờ khai hải quan x Trị giá tính thuế 1 đơn vị x Thuế suất 

Xuất khẩu: Được tính dựa vào giá bán của lô hàng tính đến cửa khẩu xuất chưa có các phí như bảo hiểm (I), phí vận chuyển (F) -> Như vậy, ta có thể nhận thấy tính thuế xuất khẩu thì ta dựa vào giá FOB.

Nhập khẩu: Nếu chúng ta lấy giá FOB để tính (Nghĩa là giá chưa cộng chí bảo hiểm (I) và phí vận tải (F) thì trị giá tính thuế sẽ như sau:

 Như vậy, Trị giá tính thuế nhập khẩu = Giá FOB + phí bảo hiểm + phí vận tải

Nếu chúng ta lấy giá CIF để tính (Nghĩa là giá đã cộng phí bảo hiểm (I), phí vận tải (F). Vậy thì trị giá tính thuế sẽ chính là giá CIF. Như vậy, Trị giá tính thuế nhập khẩu bằng chính Giá CIF

Nếu bạn có nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài dễ dàng, đơn giản, tối ưu hơn thì quý khách hãy liên hệ GPS GLobal. Công ty chúng tôi rất mong muốn có thể hỗ trợ các bạn và hứa hẹn đem đến sự hài lòng lớn nhất. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về giá FOB là giá gì cũng như cách tình giá FOB và giúp các bạn có câu trả lời khi tính thuế nhập khẩu thì dùng giá FOB hay CIF. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự hiểu biết về FOB cũng như cách tính thuế.

GPS Global chúng tôi là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Quốc Tế với cước phí rẻ và thời gian vận chuyển nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Địa chỉ : 139 Nguyễn Đức Thuận , Phường 13, Quận Tân Bình, Tp HCM, Việt Nam
 • Web: https://gpsglobalexpress.com/
 • Email: info@gpsglobalexpress.com
 • Số điện thoại: 028 3535 7576