Cách tính múi giờ

Bạn có biết trước khi đồng hồ được phát minh thì thời gian được tính bằng gì không? Mặt Trời sẽ được dùng để ước lượng thời gian trong một ngày. Tuy nhiên, khi quan sát sự thay đổi của Mặt Trời để thời gian thì độ chính xác chỉ tương đối. Và ngày nay, xã hội phát triển, cách tính múi giờ được hoàn thiện và có hệ thống với công thức tính chuẩn xác. Cùng GPS Global tìm hiểu thêm về cách tính múi giờ nhé!

Cách tính múi giờ như thế nào? 

Múi giờ là gì?

Múi giờ tức là giờ địa phương của một vùng trên Trái Đất. Múi giờ được xác định bởi sự phân chia bề mặt Trái Đất thành 24 vùng khác nhau dựa trên 24 đường kinh tuyến. Mỗi vùng sẽ chênh lệch nhau 1 giờ đồng hồ.

Múi giờ số 0 xác định tại Đài thiên văn Hoàng Gia tại Greenwich, Anh. Vì vậy, múi giờ tại đây sẽ là múi giờ quốc tế. Các múi giờ trên thế giới sẽ được xác định theo sự chênh lệch giờ + hoặc – so với giờ quốc tế. Nghĩa là múi giờ địa phương sẽ đi trước hoặc đi sau giờ quốc tế.

Ký hiệu múi giờ trước đây là GMT (Greenwich Mean Time) – giờ trung bình Greenwich do nước Anh quy định. Tuy nhiên, sau đó do một số hạn chế nên đã được đổi thành UTC – giờ phối hợp quốc tế.

Tìm hiểu về các thức tính múi giờ trên thế giới hiện nay.

Cách tính múi giờ thế nào?

Để tạo nên một hành trình thời gian nhất quán giữa các quốc gia trên thế giới, người ta phải có sự tính toán múi giờ chính xác. Trái đất là một hình cầu và xoay quanh Mặt Trời từ Đông sang Tây tạo nên sự chênh lệch thời gian ở hai bán cầu. Vì vậy, người ta tìm ra được cách tính múi giờ như sau: Tm = To + M

Trong đó:

  • Tm là múi giờ
  • To là giờ GMT
  • M là số thứ tự múi giờ

Khi đã biết giờ múi của kinh độ, người ta cũng sẽ xác định được giờ địa phương tại đó. Hay ngược lại, khi biết giờ địa phương, cũng sẽ xác định được giờ múi.

Công thức tính giờ sẽ là TM = Tm ± Dt. 

Trong đó: Dt là là khoảng chênh lệch thời gian giữa hai kinh tuyến là kinh tuyến múi giờ và kinh tuyến cần tính múi giờ. Khi kinh độ thuộc bán cầu Đông thì +Dt, còn kinh độ nằm ở bán cầu Tây thì là -Dt.

Qua đó, chúng ta có thể tính được giờ ở hai bán cầu Trái Đất như sau:

  • Giờ ở bán cầu Đông = GMT + khu vực giờ địa phương
  • Giờ ở bán cầu Tây = Khu vực giờ địa phương – GMT

Khi giờ thay đổi kéo theo thời gian 1 ngày cũng sẽ thay đổi. Với những quốc gia nằm cùng bán cầu thì không thay đổi, tuy nhiên khác bán cầu thì khi di chuyển từ Đông sang Tây sẽ cộng thêm 1 ngày và từ Tây sang Đông sẽ lùi đi 1 ngày.

Một số giờ của các nước trên thế giới hiện nay.

Vì sao có sự ra đời múi giờ thế giới? 

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cùng 1 thời điểm nhưng những vùng khác nhau trên bề mặt Trái Đất lại có những múi giờ khác nhau chưa?

Sự thật là Trái Đất quay 15 độ mỗi giờ và 360 độ mỗi ngày. Khu vực này đặt đồng hồ trước khu vực kia 1 giờ để phù hợp với  sự lên cao của Mặt Trời khi đi qua từng khu vực. Tại bất cứ đất nước nào, 7 giờ sáng phải là ban ngày và 7 giờ tối là ban đêm. Vậy nên cần phải có múi giờ để xác định rõ ban ngày, ban đêm tại các quốc gia trên thế giới. 

Bên cạnh đó, khi ngành vận chuyển phát triển, nếu múi giờ không tồn tại thì việc di chuyển qua các nước sẽ bị thay đổi giờ đột ngột, gây cản trở công việc. Vì vậy, sự ra đời của múi giờ trên thế giới thật sự rất cần thiết. 

Múi giờ Việt Nam được tính thế nào? 

Cách tính múi giờ tại Việt Nam chính xác nhất

Khi sự ra đời của múi giờ trên thế giới mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của con người thì Việt Nam cũng không thể không sử dụng múi giờ nào. Vậy Việt Nam sử dụng múi giờ thứ mấy?

Cả quốc gia Việt Nam dùng chung 1 múi giờ là GMT + 7 hay UTC + 7. Nghĩa là giờ quốc tế GMT hay giờ phối hợp quốc tế UTC sẽ chậm hơn giờ Việt Nam 7 tiếng đồng hồ.

Ví dụ: Khi bạn muốn biết Việt Nam đang mấy giờ khi giờ hiện tại ở Anh là 4h. M của Việt Nam là + 7. Áp dụng theo công thức: T m = To + M = 4 giờ + 7 giờ = 11 giờ. Vậy nếu tại Anh lúc 4 giờ thì tại Việt Nam sẽ là 11 giờ.

Cách thức giờ Việt Nam và sự chênh lệch múi giờ so với các nước.

Các quốc gia có chung múi giờ với Việt Nam

Cùng thuộc múi giờ số 7 với Việt Nam, còn có Thái Lan, Lào, Campuchia. Như vậy những quốc gia đón giao thừa sớm nhất sẽ đón trước 7 giờ so với Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Lời kết

Cách tính múi giờ ra đời mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người. Qua đó chúng ta cũng dễ dàng tính được thời gian hiện tại của các quốc gia trên thế giới. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến nhiều thông tin hữu ích cho quý độc giả về cách tính múi giờ cũng như những thông tin về múi giờ Việt Nam. Đừng quên theo dõi GPS Global để cũng tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!